Bệnh Trĩ Ở Dân Văn Phòng – Nỗi Đau Ai Thấu?

“Tôi chọn công việc văn phòng không lo nắng gió đồ đầu. Những tưởng nhàn nhã, ai ngờ đâu lại mắc trĩ không hay” – đây là chia sẻ của nhiều anh chị em khi nhắc tới bệnh “nghề nghiệp”. Nghe lạ lùng, nhưng thật ra là bệnh trĩ ở dân văn phòng với tỷ lệ người mắc không hề nhỏ.

1. Tại sao dân văn phòng lại dễ mắc bệnh trĩ?

Theo nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc trĩ chiếm trên 50% dân số. Hơn 2/3 trong số đó là lực lượng lao động trí thức có công việc hành chính với 8-10 giờ ngồi làm việc mỗi ngày, đều đặn 5-6 ngày mỗi tuần. Chính vì tính chất công việc được xem là “nắng không tới mặt, mưa không tới đầu” mà tạo điều kiện cho bệnh trĩ ở dân văn phòng. Ngồi lâu và xuyên suốt khiến áp lực vùng bụng tăng lên, đè nén lên các tĩnh mạch vùng hậu-trực tràng, lâu ngày gây giãn và hình thành búi trĩ. Việc ngồi liên tục cũng khiến máu khó lưu thông, dễ gây sưng đau, phù nề.

Thêm vào đó, áp lực và căng thẳng xuất hiện mỗi ngày, có khi kéo dài gây tác động không nhỏ để hệ thần kinh. Stress kéo dài gây ra tình trạng táo bón, mà táo bón lại là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ.

Áp lực là một yếu tố thúc đẩy bệnh trĩ ở dân văn phòng

Bệnh trĩ xuất hiện chủ yếu ở dân văn phòng cũng một phần do thói quen ăn uống vội vàng, thiếu hẳn chất xơ trong chế độ ăn, ăn nhiều thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ và phụ gia công nghiệp. Một số người ít có thói quen uống nước hay nhiều khi công việc cần tỉnh táo nên dùng nhiều đồ uống tăng lực, trà, cà phê… Nam giới thường có thói quen lai rai nhậu nhẹt vào cuối  buồi chiều, hoặc một số cuộc hẹn với đối tác khó tránh việc uống bia rượu. Chính những điều này làm cho cơ thể nóng nảy, thiếu nước, dễ sinh táo bón và bệnh trĩ.

2. Điều trị bệnh trĩ thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp cải thiện bệnh trĩ bao gồm cả Đông và Tây y. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng điều trị bằng phương pháp bảo tồn là hiệu quả hơn hẳn khi bệnh trĩ ở giai đoạn mới chớm hoặc độ 1, 2. Ngoài kết hợp thay đối lối sống và chế độ ăn uống thì nên kết hợp các sản phẩm dạng tọa dược như viên đặt, mỡ thoa,… dùng tại chỗ. Các sản phẩm này có tác dụng nhanh chóng và cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ, nhất là các cơn trĩ cấp. Một sản phẩm được các bác sĩ tin tưởng và kê đơn cho bệnh nhân mắc trĩ chính là Repaherb. Đây là dòng sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu không chỉ có tiêu chuẩn cao về chất lượng mà còn nhờ công thức phối hợp độc quyền giữa dược chất Sucralfate và các thảo dược quý của châu Âu.

Tuy nhiên, với bệnh trĩ ở giai đoạn 3 và 4, búi trĩ sa lòi có nguy cơ gây nghẹt hậu môn, viêm nhiễm, hoại tử nên thường sẽ được bác sĩ tư vấn phẫu thuật để cắt bỏ… Vì thế, để các phương pháp điều trị phát huy tác dụng tối đa, nhất là bệnh trĩ ở dân văn phòng, thì cần kết hợp đúng đắn một số biện pháp phòng ngừa phù hợp với tính chất công việc nữa.

3. Phòng ngừa bệnh trĩ cho dân văn phòng

Bệnh trĩ sẽ không dễ dàng buông tha ngay cả khi đã phẫu thuật cắt trĩ. Một số thói quen tốt giúp đẩy lùi không chỉ bệnh trĩ ở dân văn phòng và còn ngăn ngừa các bệnh “nghề nghiệp” khác như:

  • Không nhìn màn hình suốt giờ làm việc. Thay vào đó hãy đứng dậy di chuyển đâu đó mỗi 1-2 giờ làm việc. Thói quen này sẽ giúp giải tỏa áp lực vùng sàn chậu cho bạn trong suốt thời gian ngồi làm việc, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn và còn giảm căng thẳng cho mắt. Có thể mua đệm lót êm ái để ngồi, sẽ hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn.
Không ngồi liên tục suốt thời gian làm việc
  • Chú ý khẩu phần ăn cá nhân, nên có rau xanh, hoa quả đi kèm để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Chất xơ ngoài công dụng chống táo bón, nó còn giúp hệ vi sinh đường ruột hoạt động tốt hơn.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế uống các loại nước ngọt có gas, nước tăng lực, trà hay cà phê để giảm nguy cơ táo bón cho cơ thể.
  • Kiểm soát tốt áp lực và căng thẳng trong công việc. Ngoài ra, hãy cân bằng giữa công việc và cuộc sống để tránh những suy nghĩ tiêu cực. Cần biết là những căng thẳng sẽ tác động đến hệ thần kinh, gây ra chán ăn và táo bón.
  • Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày.

Hi vọng những cách đơn giản trên sẽ giúp bạn “khống chế” cũng như kiểm soát được những bệnh tật không mong muốn trong suốt thời gian làm việc.

1 bình luận trên “Bệnh Trĩ Ở Dân Văn Phòng – Nỗi Đau Ai Thấu?

  1. Pingback: Những Thói Quen Tích Cực Cần Duy Trì Mỗi Ngày - Repaherb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *