Cách Để Thấu Hiểu Tâm Lý Của Người Cao Tuổi

Rõ ràng là khi con người ta già đi, mỗi hệ cơ quan trong cơ thể đều trải qua những thay đổi nhất định. Điều này có thể thấy ở những người bậc phụ huynh, những người lớn tuổi. Tuy nhiên, không chỉ riêng vấn đề sức khỏe, mà tâm sinh lý của người cao tuổi cũng thay đổi theo. Đó là lý do tại sao chúng ta thường cảm thấy “khó chiều” lòng các u, các cụ.

1. Sự thay đổi về tâm lý ở người cao tuổi

Càng lớn tuổi, phản xạ trong giao tiếp sẽ càng chậm chạp hơn

Lúc này, bạn cần phải giữ kiên nhẫn, nói chậm rãi, rõ ràng khi giao tiếp. Bạn cũng cần hết sức tránh những cử chỉ, lời nói làm cho người cao tuổi cảm thấy tủi thân, mủi lòng hay thậm chí tự ái. 

Người cao tuổi rất hay quên và lo xa

Bạn nên thường xuyên động viên tinh thần để cha mẹ không cảm thấy tủi thân và lo lắng quá mức làm ảnh hưởng thể chất – tinh thần có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe. Trong nhà, bạn nên sắp xếp đồ vật ở những nơi dễ nhớ để cha mẹ dễ tìm thấy hoặc lên lịch cụ thể những sự việc quan trọng để cha mẹ có thể theo dõi dễ dàng hơn.

Người cao tuổi rất dễ cảm thấy tủi thân

Người cao tuổi rất dễ thấy cảm thấy rằng mình bị bỏ rơi và quên lãng

Nguyên nhân đến từ sự khác biệt về lối sống – lối suy nghĩ giữa các thế hệ trong gia đình. Bạn cần luôn lắng nghe, thấu hiểu sự khác biệt đó để có thể xua tan đi những nỗi lo bị bỏ rơi của cha mẹ. Hãy tạo không khí gần gũi và hỏi han ý kiến để cha mẹ không cảm thấy mình trở thành người thừa trong gia đình.

2. Những thay đổi về mặt sinh lý

Những biến đổi trên thường đi song hành với những sự thay đổi về mặt sinh lý như:

  • Biếng ăn, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng. Đi kèm với đó là các bệnh lý đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng… Nếu kéo dài có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Thậm chí, làm tiền đề cho các bệnh lý khác như bệnh trĩ.
  • Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Giấc ngủ là thời gian vàng để các cơ quan sửa chữa các tổn thương, phục hồi và tái tạo các tế bào mới. Tuy nhiên, những biến đổi của cơ thể khiến tuổi tác càng cao, lại càng khó ngủ ngon giấc.
  • Đời sống tình dục suy giảm, chất lượng cuộc sống đi xuống do thiếu hụt nội tiết tố ở cả nam và nữ.

3. Chúng ta cần làm gì để thấu hiểu và quan tâm đúng cách?

Để có thể chăm sóc đúng cách, thì điều đầu tiên cần làm chính là kiên nhẫn để thấu hiểu tâm sinh lý của người cao tuổi. Bởi điều này sẽ giúp chúng ta nhận ra tính cách khi già đi của những người thân yêu. Thậm chí là những dấu hiệu sớm của bệnh tật nào đó chẳng hạn.

  • Dành thời gian trò chuyện mỗi ngày là cách để người cao tuổi biết rằng họ không bị lãng quên. Vì thế, dù có bận rộn ra sao, chúng ta hãy luôn cố gắng nói chuyện với những người thân yêu.
Dành thời gian để trò chuyện với ông bà, cha mẹ
  • Quan tâm đến sức khỏe, hỏi han và động viên mỗi ngày bằng những hành động nhỏ nhất. Hãy hỏi ông bà, cha mẹ những câu hỏi đơn giản như: Hôm nay ba mẹ ngủ có ngon không?; Món này bố mẹ ăn có thấy thế nào?… Thật ra, nghe cách các u, các cụ trả lời bạn sẽ biết sức khỏe của họ có đang gặp vấn đề nào không đó nhé.
  • Khuyến khích người cao tuổi vận độ nhẹ nhàng và duy trì mỗi ngày. Hoặc đôi khi có thể luyện tập cùng với bố mẹ.
  • Ghi nhớ và nhắc nhở việc sử dụng thuốc của người cao tuổi. Bởi vì người già rất hay quên, do đó, khó tránh khỏi việc quên uống thuốc hay quên mình đã uống thuốc. Đây là một vấn đề y khoa rất hay gặp ở người cao tuổi.
  • Dành thời gian để đưa bố mẹ, ông bà đi “du lịch” khi có thể (sức khỏe đảm bảo). Đôi khi là những chuyến đi du lịch gần, hay những chuyến đi thăm người thân, họ hàng hay bạn bè của bố mẹ ở quê. Vừa giúp các cụ ôn lại kỷ niệm xưa cũ, cũng vừa là cách để cả gia đình có thời gian bên nhau.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được sự thay đổi trong tâm sinh lý của ông bà và cha mẹ. Từ đó cùng tìm cách cải thiện để tận hưởng cuộc sống vui khỏe mỗi ngày với cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *