Chuyên Gia Chỉ Ra 5 Lý Do Gây Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở trẻ em khá thấp so với người lớn. Nhưng lại gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Do đó, bố mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách để phòng tránh hiệu quả cho trẻ.

1. 05 nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em

Khi nhắc đến bệnh trĩ, chúng ta thường chỉ nghĩ rằng do chế độ ăn uống và lối sống thụ động ở người trưởng thành. Trên thực tế, trẻ em rất dễ mắc phải bệnh trĩ ở mọi lứa tuổi, mọi giai đoạn. Nói về nguyên nhân, các chuyên gia chỉ ra rằng 05 lý do thường gặp sau đây:

  • Ngồi bô quá lâu. Nếu trẻ ngồi bô lâu hơn 10 phút thì có nguy cơ bị trĩ cao hơn bình thường. Thời gian đi vệ sinh kéo dài có thể khiến máu dồn lại và tích tụ ở vùng xương chậu.
  • Ngồi trên bề mặt cứng trong thời gian dài.
  • Chế độ ăn kém cân bằng, thiếu hụt chất xơ. Với những trẻ nhỏ có thể do sữa công thức không phù hợp, gây táo bón và sau đó là bệnh trĩ.
  • Trẻ hay quấy khóc vì gây áp lực lên thành bụng khi khóc. Áp lực sẽ làm dòng máu lưu thông về tim khó khăn hơn, lâu dần gây sưng và tạo búi trĩ.
  • Thừa cân, béo phì và lười vận động cũng là những yếu tố thúc đẩy bệnh trĩ ở trẻ em.

2. Triệu chứng cảnh báo trẻ mắc bệnh trĩ

Khác với người lớn, trẻ em có hệ vi sinh đường ruột chưa thật ổn định. Hầu hết là do rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ bị táo bón, tiêu dài thường xuyên mới dẫn đến hình thành các búi trĩ. Đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo sớm.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các em thường khó khăn trong việc diễn đạt những cảm giác khó chịu. Vì thế, bố mẹ cần phải thật sự quan tâm và theo dõi trẻ để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Thông thường, trẻ sẽ hay quấy khóc, bỏ bú, chảy máu sau đi vệ sinh…

Bố mẹ cần nhận biết những dấu hiệu sớm của bệnh trĩ ở trẻ em

Đối với những trẻ lớn hơn, bạn hoàn toàn có thể được bé thông báo những triệu chứng như chảy máu sau đi ngoài, đau rát, hậu môn rỉ dịch… Một số bé có thể kèm theo chứng sợ hãi đi ngoài; phân cứng và khô…

Nếu có những dấu hiệu trên, bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được thăm khám và điều trị sớm. Bệnh trĩ ở trẻ không quá khó để điều trị. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm và thay đổi cách chăm sóc từ phía bố mẹ để tạo ra một nền tảng sức khỏe tốt cho trẻ mai sau.

3. Các biện pháp dự phòng bệnh trĩ ở trẻ em

Đường ruột con trẻ nói chung đều không giống người lớn. Ngay cả với chúng ta – những người trưởng thành – cũng có thể bị tiêu chảy hay táo bón khi chế độ ăn không hợp lý. Do đó, đầu tiên cần phải đảm bảo khẩu phần ăn của trẻ thật khoa học với sự cân bằng các nhóm chất đạm – tinh bột – chất béo – chất xơ. Trong đó, chất xơ cần được chú trọng và nên có mặt đầy đủ trong mọi bữa ăn của trẻ.

Với những trẻ còn uống sữa công thức, bố mẹ có thể xem xét đổi sữa khi cần thiết dưới sự tư vấn của các chuyên gia. Ngoài ra, tập cho trẻ thói quen đi ngoài lành mạnh. Thời điểm tốt nhất cho việc đi ngoài vào buổi sáng. Để kích thích việc đi ngoài dễ dàng hơn, bố mẹ hãy xoa bụng của trẻ theo chiều đi xuống, cho trẻ uống nước ấm để giúp “đánh thức” hệ tiêu hóa.

Bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ vận động và tập thể thao nhiều hơn. Trẻ còn quá nhỏ thì có thể thực hiện các động tác tay, chân để kích thích nhu động ruột tự nhiên.

Bệnh trĩ ở trẻ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và có thể cản trở sự lớn lên bình thường. Vì thế, nếu có những dấu hiệu khác thường, bố mẹ tuyệt đối không được chủ quan và hãy cho trẻ đi thăm khám sớm nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *