Lá Cây Phỉ – Thảo Dược Quý Điều Trị Trĩ 

1. Thông tin sơ lược về cây Phỉ

Cây Phỉ là một loại cây tên khoa học là Witch hazel, là loại cây có tác dụng làm se tự nhiên, giảm đau, giảm ngứa, kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Chất tanin và flavonoid có trong loại cây này có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ. Cây phỉ là loại cây có rất nhiều công dụng tuyệt vời, một số công dụng được kể đến như trị mụn, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm sưng mắt, bệnh trĩ. Loại cây này không phổ biến nên rất ít người biết.

Chiết xuất lá Phỉ có tác dụng kháng viêm và cầm máu

Cây Phỉ được dùng bằng đường uống để chữa tiêu chảy, viêm niêm mạc, nôn mửa, ho ra máu, lao, cảm lạnh, sốt, khối u và ung thư. Một số người bôi trực tiếp lên da để trị ngứa, đau và sưng (viêm), viêm mắt, tổn thương da, viêm màng nhầy, giãn tĩnh mạch, trĩ, bầm tím, vết côn trùng cắn, bỏng nhẹ, mụn trứng cá, da đầu nhạy cảm và da kích ứng.

Trong sản xuất, chiết xuất lá cây Phỉ, chiết xuất vỏ cây và nước cây Phỉ được sử dụng làm chất làm se da. Chúng cũng là thành phần giúp làm chậm hoặc cầm máu của một số loại thuốc. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị vết côn trùng cắn, chích, mọc răng, trĩ, ngứa, kích thích và đau nhẹ.

2. Vai trò của cây Phỉ trong điều trị bệnh trĩ

a. Dùng nước cây phỉ để đắp lên búi trĩ

Với cách này chúng ta cần tận dụng tinh dầu từ nước lá cây phỉ và thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

  • Lấy khoảng 15 giọt tinh dầu nước cây phỉ pha vào trong cốc nước ấm.
  • Dùng một miếng vải gạc đã vệ sinh thật sạch rồi nhúng vào dung dịch đã chuẩn bị.
  • Đặt lên búi trĩ sưng trong khoảng 20 phút để tinh chất của cây phỉ thấm vào búi trĩ.

Mỗi ngày áp dụng từ 2 đến 3 lần thì các biểu hiện bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu áp dụng cách này thì nên lưu ý không nên dùng nước quá nóng có thể gây tác động không tốt cho da. Trong khi đó nếu nước quá nguội thì không phát huy được công dụng trị bệnh.

Dùng nước cây Phỉ đắp lên búi trĩ giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu

b. Dùng cây Phỉ kết hợp với bơ ca cao để tạo thuốc nhét hậu môn

Đây là cách dùng thuốc nhét hậu môn chữa bệnh trĩ.

Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 thìa tinh dầu cây phỉ và 1 thìa bơ ca cao. Trộn hỗn hợp hai nguyên liệu lại cho thật đều rồi nặn thành viên thuốc hình viên đạn. Bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thuốc đông lại. Nhét vào hậu môn như dùng thuốc nhét bình thường, chú ý vào sâu khoảng 2,5 cm và phải đi qua cơ thắt của hậu môn.

Việc áp dụng các cách trên đòi hỏi người bệnh phải thực sự kiên trì thì mới có hiệu quả tốt. Nếu người bệnh có biểu hiện kích ứng hoặc ngứa rát, đó là do dị ứng với thành phần của loại cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *