Mối Liên Hệ Không Ngờ Giữa Người Thừa Cân Và Bệnh Trĩ

Có nhiều minh chứng chỉ ra rằng có mỗi liên quan chặt chẽ giữa người người thừa cân, béo phì và bệnh trĩ. Ngoài ra, thừa cân cũng là nguyên do của nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác. Điều này được lý giải bởi chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng như trọng lượng quá khổ gây đè nén lên nhiều cơ quan gây ra.

1. Người thừa cân rất dễ mắc bệnh trĩ

Lý đó để có một cơ thể thừa cân nằm ở thói quen ăn uống và lối sống thiếu khoa học. Đây cũng là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh trĩ, như:

  • Người thừa cân thường có ít chất xơ trong khẩu phần ăn. Họ ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu tinh bột…
  • Ít uống nước, thay vào đó là các loại nước ngọt và nước có gas.
  • Họ cũng thường ít vận động và hay có thói quen ăn khuya.

Việc thừa cân gây áp lực không nhỏ lên các cơ và hệ thống mạch máu vùng hậu môn – trực tràng. Hơn nữa với chế độ ăn thiếu cân bằng như trên rất dễ bị táo bón. Lâu ngày sinh ra bệnh trĩ.

2. Thừa cân gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Việc thừa cân không chỉ gây ra bệnh trĩ mà còn là mối nguy cơ của nhiều vấn đề tim mạch khác. Các chuyên gia cũng cảnh báo, người béo phì rất dễ đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm sau:

  • Bệnh đường tiêu hóa: Việc tiếp nhận một lượng thức ăn nhiều và liên tục hằng ngày gây sức ép lớn cho cơ thể. Thức ăn cũng chủ yếu là đồ ăn nhiều dầu mỡ, dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Để đáp ứng với điều này, bộ máy tiêu hóa, gan mật sẽ phải hoạt động nhiều hơn để hấp thu và chuyển hóa các chất, dễ gây suy giảm chức năng.
Người thừa cân thường có nhiều vấn đề về sức khỏe
  • Bệnh lý tim mạch: Người béo phì thường kèm theo bệnh tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến sức bóp của tim và huyết áp.
  • Bệnh lý xương khớp: Thân hình quá khổ gây áp lực lên khả năng nâng đỡ của hệ thống xương. Một phần do lượng mỡ nhiều cũng cản trở quá trình chuyển hóa các chất, dẫn đến thoái hóa khớp, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Do đó, giữ một trọng lượng lý tưởng vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân. Thử tính chỉ số khối của mình (BMI) để đánh giá cân nặng có phù hợp với chiều cao chưa. Từ đó, điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày và các hoạt động thể dục thể thao cho phù hợp để kiểm soát cân nặng tốt hơn.

3. Tầm quan trọng của chất xơ với người thừa cân, béo phì

Để kiểm soát được cân nặng thì chế độ ăn cần phải được cân đối về số lượng và tỷ lệ các nhóm chất dinh dưỡng. Đặc biệt, phải có chất xơ trong mọi bữa ăn. Dù không mang lại giá trị dinh dưỡng nhưng là chất gián tiếp duy trì một bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài việc tạo môi trường thuận lợi cho probiotic, chất xơ còn có thể cản trở sự hấp thu các béo và cholesterol của cơ thể từ thực phẩm. Một vai trò quan trọng nữa chính là ngăn ngừa táo bón, giảm thiểu các bệnh của ruột già, bao gồm cả bệnh trĩ.

Chất xơ giúp duy trì một bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh

4. Lời khuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ

Không chỉ mỗi bệnh trĩ mà béo phì thật sự là một vấn đề tiềm ẩn cho các bệnh tật mãn tính nguy hiểm khác. Vì thế, kiểm soát cân nặng của bản thân sẽ là điều cần làm đầu tiên. Một số lời khuyên từ các chuyên gia dành cho người thừa cân như sau:

  • Giảm cân là một hành trình dài. Bạn cần phải có sự kiên trì và cố gắng thật sự. Giảm cân không đồng nghĩa với việc giảm ăn. Thay vào đó, lựa chọn lại thực phẩm tốt cho sức khỏe để hạn chế lượng chất béo và tinh bột.
  • Hãy từ bỏ thói quen ăn đêm. Nói không với các loại đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt. Nếu không thể dừng ngay lập tức, bạn có thể cắt giảm tần suất cũng như lượng thức ăn mỗi lần. Cũng nên nhớ rằng, không nên ăn quá gần với giờ đi ngủ.
  • Tập thói quen uống nước lọc, nước ép hoa quả ít đường hoặc không đường để giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
  • Thường xuyên vận động để giúp loại bỏ mỡ thừa, tăng cường lưu thông máu. Nếu làm công việc văn phòng, nên đứng lên đi lại mỗi 1-2 giờ làm việc để giảm áp lực vùng hậu môn.

Tóm lại, thừa cân hay béo phì sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế, hãy nghiêm khắc hơn với bản thân để không chỉ là duy trì một sức khỏe tốt mà còn giúp tạo lập cuộc sống hạnh phúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *