Người Cao Tuổi Mắc Trĩ Có Nguy Hiểm?

Bệnh trĩ là một vấn đề khó nói và phổ biến ở mọi lứa tuổi. Trong đó, tỷ lệ người cao tuổi mắc trĩ ngày càng tăng cao. Tuy nhiên việc khám bệnh và chữa trị vẫn luôn rất muộn. Họ thường chỉ chữa bệnh sau rất nhiều năm bị bệnh hoặc khi xuất hiện các biến chứng. Vậy làm cách nào để giải quyết bệnh trĩ ở người cao tuổi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh trĩ ở người cao tuổi?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ở người cao tuổi là do sự lão hóa chung của các cơ quan nội tạng theo thời gian. Các tổ chức mô tĩnh mạch dẫn bị lỏng lẻo và dẫn đến sự giãn quá mức không thể phục hồi của đám rối tĩnh mạch quanh vùng hậu môn, kết quả hình thành búi trĩ.

Đồng thời chính sự thoái hóa của cơ quan tiêu hóa làm người già dễ táo bón hơn so với những đối tượng khác. Đây chính là hung thủ chính gây ra tổn thương vùng hậu môn – trực tràng. Việc rặn mạnh mỗi khi bị táo bón sẽ tạo áp lực lớn lên thành hậu môn trực tràng tạo cơ hội hình thành bệnh trĩ. Ngoài ra, việc rặn nhiều cũng gia tăng tỷ lệ bệnh nhồi máu cơ tim đối với người bị cao huyết áp rất nguy hiểm.

2. Triệu chứng của bệnh trĩ?

Bệnh trĩ thường gây ra triệu chứng rõ ràng và rất dễ để nhận ra:

Chảy máu khi đi ngoài

Đây là dấu hiệu dễ phát hiện nhất, khi đi ngoài luôn cảm thấy đau rát và xuất hiện máu lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Khi bệnh trở nặng, máu có thể bắn thành tia hoặc thành dòng, kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu mạn tính. Trong một số trường hợp khi không thể cầm máu, bệnh có thể gây ra thiếu máu cấp tính, nguy hiểm đến tính mạng.

Sa lòi búi trĩ

Sa búi trĩ là hiện tượng hình thành khi bị trĩ nội ở mức độ nặng hơn, búi trĩ to hơn và bắt đầu sa xuống dưới, thường chỉ lòi ra khi đi ngoài và có thể rút lên lại, ở mức độ nặng hơn, búi trĩ sa ra ngoài và không thể rút lên và phải dùng tay để nhét vào lại.

Ngoài ra, người cao tuổi mắc trĩ thường kèm theo những dấu hiệu khác như đau ngứa vùng hậu môn, luôn có cảm giác ướt át và rỉ dịch phần hậu môn.

3. Lối sống khoa học cho người cao tuổi mắc trĩ

Thiết lập lại chế độ ăn uống: ăn nhiều rau xanh hoặc các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật bổ sung chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

Tăng cường tập thể dục mỗi ngày: tập thể dục mỗi ngày giúp cải thiện hệ tuần hoàn của bạn, giảm bớt triệu chứng của bệnh trĩ. Không chỉ thế, tập thể dục còn giúp tinh thần thoải mái, tạo điều kiện tốt nhất cho cơ thể tự phục hồi và chữa lành vết thương.

Đi bộ mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Ngừng sử dụng các chất kích thích như thuốc lá rượu bia: thuốc lá, rượu bia làm giãn các tĩnh mạch, tĩnh mạch ở quanh phần hậu môn cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, hút thuốc lá và rượu bia làm nặng hơn bệnh trĩ.

4. Người cao tuổi mắc trĩ cần điều trị ra sao?

Điều trị nội khoa: Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thành mạch để co rút búi trĩ. Các loại dược liệu được coi là an toàn và thích hợp hơn với người cao tuổi. Đối với những người có bệnh nền kèm theo, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc khác để tránh gây ra tương tác nguy hiểm.

Điều trị ngoại khoa: Sử dụng các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ thế hệ mới như Longo,… để loại bỏ khối trĩ. Phẫu thuật được xem là giải pháp cuối cùng cho người mắc trĩ độ 4, độ 3 kèm biến chứng. Tuy nhiên sau phẫu thuật, trĩ hoàn toàn có thể quay trở lại nếu không có các giải pháp phòng tránh hiệu quả.

Điều trị bằng phương pháp thiên nhiên: Hiện nay, bệnh trĩ vẫn chưa có thuốc đặc trị. Vì thế, sử dụng các sản phẩm có thành phần thiên nhiên được xem là an toàn với người mắc trĩ dùng lâu dài, không mang lại tác dụng phụ.

Repaherb được xem là sản phẩm đặt/bôi hậu môn – trực tràng với thành phần độc đáo kết hợp các thảo dược nguồn gốc châu Âu như Cúc xu xi, Cúc La Mã, lá cây Phỉ và bơ Ca cao được đánh giá mang lại tác dụng tối ưu đối với trĩ độ 1, độ 2, mới bắt đầu có dấu hiệu bị trĩ và trĩ sau phẫu thuật. Hiệu quả cải thiện các triệu chứng chỉ sau một hộp và được nhiều chuyên gia tin dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *